อยาก ”งามตลอดกาล” โปรดอ่านทางนี้

การรักษาความสวยงามตามวัยสามารถทำได้ตั้งแต่อายุยังไม่มาก เช่น กระ ฝ้า มักเป็นในคนที่โดนแสงแดดมากๆ ฉะนั้น ถ้ารู้จักปกป้องผิวจากแสงแดด ผิวก็จะไม่แก่เร็ว โอกาสเกิดฝ้า กระ จึงน้อยลง ถ้าต้องการให้ความสวยอยู่กับเรานานที่สุดเท่าที่ผิวของเราจะสวยได้ (ผิวแต่ละคนมีอายุและคงสภาพความแข็งแรงไม่เท่ากัน) ก็เลี่ยงสิ่งที่จะทำลายความสาวของผิว เช่น งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีมลภาวะสูงๆ เช่น ตามไนท์คลับ สถานบันเทิง ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทำจิตให้เบิกบาน ไม่เครียด มองโลกในแง่ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โยเฉพาะผัก ผลไม้ที่มีวิตามิน และเป็นประโยชน์ต่อผิวหนัง ผิวจะได้สดชื่นแข็งแรงอยู่เสมอ


แค่เพียงผิวดีอย่างเดียวยังไม่ทำให้ผิวสวยครบสูตร!!
นอกจาก ผิวขาวสวย เปล่งปลั่ง สิ่งสำคัญอีกประการ คือ กล้ามเนื้อต้องกระชับด้วย จะทำให้ผิวหนังทุกส่วนได้รูป ไม่ดูหย่อนคล้อย ดังนั้น ต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถ้าไม่มีเวลาเข้าฟิตเนส หรือต้องการประหยัด ก็สามารถออกกำลังกายด้วยท่ากายบริหารง่ายๆ ที่เราเคยเรียนมาตั้งแต่ชั้นประถม วันละ 15-30 นาที ก็สามารถทำให้หุ่นดูดีได้แล้วค่ะ หากใครร้างลาการออกกำลังกายจนจดจำท่าบริหารพื้นฐานไม่ได้ มาฟื้นความจำกันหน่อยดีไหมคะ
  • ท่าหมุนคอ หันซ้าย-ขวา และท่าซิตอัพ ทั้ง 2 ท่านี้ทำให้คอเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย 
  • ท่าส่ายสะโพก ทำให้เอวและหน้าท้องเล็กได้ 
  • ท่ายกมือกางแขนขึ้นลง ช่วยออกกำลังกายกล้ามนื้อหน้าอก ทำให้หน้าอกกระชับได้รูปร่าง ไม่หย่อนคล้อยตามวัย 
  • อยากผอม อยากสวย ก็ต้องออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร และควบคุมอาหารให้พอดี กินให้อิ่ม โดยระวังแป้งและไขมัน อย่าตามใจปากจนเกินไป มิฉะนั้นพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายมิได้นำไปใช้จะกลายเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย จนเดือดร้อนต้องไปดูดไขมันออก ซึ่งอาจมีอันตราย ดังเช่นที่เป็นข่าวได้ 
ถึงแม้ว่าจะมีวิธีทำให้เราดูสวยอ่อนวัยสักกี่ร้อยกี่พันวิธี แต่ในที่สุดเราทุกคนก็ต้องแก่ทั้งนั้น เป็นกฎของธรรมชาตที่ไม่มีใครเลี่ยงพ้น ฉะนั้นสสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งงคือ ต้องเตรียมใจรับกับการเปลี่ยนแปลงของสังขารอันไม่เที่ยงด้วยนะคะ ขอยกธรรมะอันวิเศษที่เขียนไว้หน้าที่ตั้งสถูปบรรจุอัฐิของหลวงพ่อชา มาให้อ่านเป็นสิ่งเตือนใจ ดังนี้ค่ะ

‘ทุกข์มีเพราะยึด’
‘ทุกข์ยืดเพราะอยาก’
‘ทุกข์มากเพราะพลอย’
‘ทุกข์น้อยเพราะหยุด’
‘ทุกข์หยุดเพราะปล่อย’

ธรรมะของหลวงพ่อชา สุภัทโท แห่งวัดหนองป่าพง บทนี้คงเป็นยาใจที่ดีที่สุดได้ พวกเราทั้งหลายที่ยึดติดกับความสุข ความสวยงาม และสังขาร ถึงแม้เราจะยื้อยุดความสาว ความสวยสักเพียงใด ในที่สุดเราก็ต้องพ่ายแพ้กฎของธรรมชาติ พอถึงตอนที่แพ้แล้วก็ควรปล่อยวาง ใจจะได้สบาย จะได้ไม่ต้องดิ้นรนทำอะไรมากเกินไปจนอาจเกิดอาการข้างเคียง หรือเกินงาม (ตามวัย) พอถึงวันนั้น เราจะงามไปอีกแบบคือ งามด้วยกิริยามารยาท งามด้วยบุญบารมี และความเมตตาที่มีต่อลูก ต่อหลาน และคนรอบข้าง ซึ่งเป็นความงามแท้จริงที่ทำให้ใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้

*** สำคัญที่สุดคือต้อง ‘งามด้วยธรรมะ’ ใฝ่ใจปฎิบัติธรรม เพื่อเป็นเสบียงไปในภพหน้าด้วย จึงจะครบสูตร ‘งามตลอดกาล’ ค่